Vincasabanner2 Tư vấn Xây dựng Bách Gia

HỎI & ĐÁP

1. Tư vấn giám sát là gì ?

Tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình là quá trình kiểm tra, giám sát thường xuyên – liên tục và có hệ thống trong suốt quá trình thi công nhằm đảm bảo chất lượng, khối lượng, tiến độ, an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

– Đối với các công trình nhà dân dụng, đơn vị tư vấn giám sát thường là đơn vị thứ ba, độc lập với chủ đầu tư và đơn vị phụ trách thi công. Với cách làm này sẽ đảm bảo cho những ý kiến, tư vấn của đơn vị giám sát là khách quan nhất.

– Tư vấn giám sát là một bộ phận không thể tách rời khỏi công tác xây dựng. Đặc biệt đối với những chủ đầu tư ít biết về chuyên môn thì tư vấn giám sát công trình xây dựng đóng vai trò như một người bảo vệ để bảo đảm những quyền lợi tối đa và chất lượng cho chủ đầu tư và công trình.

– Tư vấn giám sát xây dựng công trình giúp đảm bảo rằng công trình được xây dựng một cách chính xác, đảm bảo chất lượng và tuân thủ quy định, từ đó giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm tài nguyên và đảm bảo an toàn cho công trình và người sử dụng.

VinCasa cung cấp dich vụ Tư vấn giám sát chất lượng thi công cho các Chủ sở hữu công trình tại Vinhomes, với hơn 15 năm kinh nghiệm, VinCasa cam kết sẽ giúp quý Chủ sở hữu biệt thự tại Vinhomes hoàn thiện công trình một cách trọn vẹn nhất.

2. Vai trò của Tư vấn giám sát.

Vai trò của tư vấn giám sát xây dựng là rất quan trọng và đặc biệt ảnh hưởng lớn đối với chất lượng của các công trình, vì vậy đòi hỏi những người làm trong lĩnh vực này phải có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn kỹ thuật giỏi, trung thực liêm chính và khách quan để mang lại lợi ích tốt nhất cho chủ đầu tư.

Luật pháp quy định: muốn được phép hành nghề tư vấn giám sát xây dựng, ngoài những yêu cầu cho chuyên môn, năng lực còn phải có chứng chỉ hành nghề, năng lực giám sát công trình,

Vai trò của tư vấn giám sát xây dựng:

– Quản lý – kiểm tra – giám sát toàn bộ quá trình xây dựng, công tác thi công trên từng hạng mục, đảm bảo đơn vị thi công xây dựng tuân thủ đúng bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt.

– Phát hiện kịp thời và xử lý các sai sót phát sinh trong quá trình thực hiện, hỗ trợ chủ đầu tư và nhà thầu sửa chữa, khắc phục những lỗi sai, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công trình, khắc phục các sai sót hạn chế còn tồn tại.

– Quản lý, giám sát chặt chẽ quá trình thi công, chịu trách nhiệm chất lượng của dự án, từng kết cấu hạng mục trên công trình, nắm bắt chính xác và kịp thời những sự việc xảy ra trên công trường.

– Theo dõi, đôn đốc đơn vị thi công thực hiện dự án kịp tiến độ, kiểm tra toàn bộ phương pháp thi công, tay nghề nhân công, trang thiết bị kỹ thuật

– Đảm bảo nhà thầu tuân thủ chặt chẽ các quy định về vệ sinh môi trường, an toàn lao động.

– Đánh giá những điểm hạn chế, bất hợp lý và sai sót trong bản vẽ thiết kế, đề xuất giải pháp, tham mưu cho chủ đầu tư và phối hợp với đơn vị thiết kế để chỉnh sửa những điểm hạn chế còn tồn đọng.

– Theo dõi chặt chẽ chất lượng nguyên liệu được sử dụng, các trang thiết bị sử dụng trên công trình mà các công nhân lắp vào.

– Nghiệm thu từng hạng mục xây dựng và xác nhận bản vẽ công trình hoàn chỉnh.

3. Các công việc chính của Tư vấn giám sát xây dựng.

Tư vấn giám sát về tổng quan sẽ bao gồm những hoạt động sau:

 1. Giám sát quá trình thi công: Giám sát và kiểm tra các hoạt động xây dựng, kiểm tra chất lượng vật liệu, phương pháp thi công và tuân thủ các quy định kỹ thuật.

 2. Kiểm tra thiết kế: So sánh và kiểm tra thiết kế với thực tế thi công, đảm bảo rằng công trình đang được xây dựng theo đúng thiết kế đã được phê duyệt.

 3. Giám sát an toàn lao động: Đảm bảo rằng các biện pháp an toàn lao động được thực hiện đúng quy định và đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho công nhân.

 4. Kiểm tra chất lượng: Thực hiện các kiểm tra chất lượng vật tư đầu vào, kiểm định khối lượng, xác nhận rằng công trình đáp ứng các yêu cầu về chất lượng đã đề ra.

 5. Giám sát tiến độ: Theo dõi tiến độ thi công, đảm bảo rằng công trình được hoàn thành đúng kế hoạch và trong thời gian quy định.

4. Có cần thuê Tư vấn giám sát không ?

, việc nên có một đơn vị/cá nhân có năng lực hành nghề Giám sát để giám sát thi công xây dựng cho công trình nhà mình là điều rất cần thiết, đặc biệt là đối với các chủ nhà không có chuyên môn, kinh nghiệm và thời gian để trực tiếp giám sát quá trình thi công công trình của nhà mình.

Tư vấn giám sát độc lập sẽ giúp cho Chủ sở hữu tiết kiệm được thời gian, chi phí và giúp công trình hoàn thiện đúng thiết kế, đảm bảo chất lượng và tiến độ.

5. Lợi ích của việc thuê giám sát xây nhà

Việc thuê giám sát xây nhà sẽ mang đến các lợi ích cho chủ nhà như sau:
•    Giám sát là người có chuyên môn xây dựng nên người giám sát sẽ thực hiện kiểm tra, theo dõi quá trình thi công xây nhà có đúng theo thiết kế, đảm bảo chất lượng, tiến độ hay không.
•    Giám sát sẽ tư vấn chủ nhà về các vấn đề thiết kế, thi công chưa hợp lý hay các vấn đề phát sinh.
•    Giám sát sẽ là người quản lý các phần việc thay chủ nhà, giúp chủ nhà tiết kiệm thời gian khi xây nhà.
•    Giám sát kiểm soát về nguyên vật liệu đầu vào đúng kỹ thuật như yêu câù
•    Giám sát là cầu nối, bên thứ ba giữa chủ nhà và các nhà thầu thiết kế, thi công, nhà cung cấp vật liệu.

6. Các loại hình dịch vụ giám sát hiện nay trên thị trường

Dịch vụ giám sát xây nhà hiện nay trên thị trường hiện nay được đóng gói theo 2 dạng phổ biến:
•    Dịch vụ giám sát xây nhà được thực hiện bởi 1 người, với chi phí tính theo tháng lương. Trong ngành xây dựng có rất nhiều bộ môn như kiến trúc, thi công, điện nước, nội thất nên rất khó để một người có thể hiểu biết được toàn bộ các bộ môn để giám sát.
•    Dịch vụ giám sát xây nhà do đơn vị chuyên môn cung cấp: có sự tham gia của tất cả các kỹ sư về từng bộ môn như kỹ sư thiết kế, kỹ sư thi công, kỹ sư điện nước, kỹ sư nội thất. và theo tần suất có mặt tại công trình của giám sát (3 buổi/tuần, 5 buổi/tuần…). Khi thi công xây nhà, có nhiều hạng mục phải kiểm tra đúng thời điểm vì sau đó sẽ bị che khuất và không thể kiểm tra được nữa. Ví dụ như trước khi đổ bê tông, giám sát cần có mặt trước để kiểm tra hệ thống dàn giáo, thép và có mặt trong quá trình đổ bê tông. Việc sử dụng gói dịch vụ theo tần suất xuất hiện hàng tuần là không hợp lý.

7. Điều kiện hành nghề Tư vấn giám sát

1 Với Doanh nghiệp: Phải có chứng chỉ Năng lực hành nghề giám sát thi công xây dựng.

CC nang luc hd xd. Viet Thai 2021 1 page 0002 scaled Tư vấn Xây dựng Bách Gia

2. Đối với Cá nhân hành nghề giám sát: Cá nhân tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp với công việc thực hiện.

8. Chi phí thuê giám sát Xây dựng

Căn cứ vào Quy định theo thông tư 12/2021/TT – BXD của Bộ xây dựng ngày 31/8/2021 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/10/2021 đã hướng dẫn áp dụng định mức chi phí giám sát thi công năm 2022.

 • Thực tế, chi phí giám sát thi công các công trình xây dựng được xác định theo định mức tỷ lệ phần trăm (%) đã được ban hành kèm theo thông tư số 12/2021/TT-  BXD ngày 31/8/2021 của Bộ Xây dựng nhân với chi phí xây dựng (chưa có thuế giá trị gia tăng trong dự toán gói thầu thi công xây dựng. Mức tỷ lệ phần trăm này sẽ phụ thuộc vào loại công trình khác nhau như công trình dân dụng, công trình công nghiệp, công trình giao thông hay công trình hạ tầng kỹ thuật. Hơn nữa, mức chi phí cũng sẽ phụ thuộc vào số lượng công trình mà nhà thầu thi công

 • Chi phí giám sát lắp đặt thiết bị được tính toán dựa theo định mức tỷ lệ phần trăm (%) đã ban hành kèm theo thông tư số 12/2021/TT – BXD ngày 31/08/2021 của Bộ Xây Dựng nhân với chi phí xây dựng mà chưa có thuế giá trị gia tăng trong dự toán gói thầu thiết bị. Tương tự như trên chi phí thi công giám sát lắp đặt thiết bị cũng phụ thuộc vào loại công trình  và số lượng công trình thi công.

 • Tiếp theo, chi phí giám sát quy trình khảo sát xây dựng tính toán theo định mức tỷ lệ phần trăm (%) được ban hành kèm theo thông tư số 12/2021 /TT – BXD ngày 31/08/2021 của Bộ Xây Dựng nhân với tổng các chi phí khảo sát xây dựng (chưa tính thuế giá trị gia tăng) trong dự toán gói thầu khi mới tiến hành khảo sát xây dựng.

 • Chi phí giám sát thi công xây dựng, giám sát lắp đặt thiết bị trong công trình và giám sát công tác khảo sát trước khi xây dựng trong tổng mức đầu tư hay dự toán xây dựng công trình đối với các dự án hoặc công trình có dự kiến triển khai thực hiện theo các gói thầu khác nhau sẽ được xác định theo định mức tỷ lệ % đã được ban hành kèm theo thông tư số 12/2021 /TT – BXD ngày 31/08/2021 của Bộ Xây Dựng tương ứng với quy mô chi phí xây dựng hoặc chi phí thiết bị, chi phí khảo sát xây dựng của từng gói thầu sẽ dự kiến phân chia.

 • Cách tính chi phí giám sát công tác sản xuất thiết bị và cấu kiện công trình (nếu có) được xác định bằng dự toán chi phí theo hướng dẫn tại Thông tư hướng dẫn một số nội dung xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng do Bộ xây dựng đã ban hành.

 • Ngoài ra, tổng các chi phí giám sát thi công các công trình xây dựng trên biển, hải đảo hay công trình trải dài theo tuyến dọc biên giới trên đất liền, cùng với công trình tại các địa điểm khác nhau (trạm BTS) sẽ được điều chỉnh với hệ số k = 1,2.

 • Đặc biệt, tổng chi phí giám sát thi công xây dựng và giám sát lắp đặt thiết bị theo định mức ban hành tại Thông tư số 12/2021/TT – BXD ngày 31 tháng 8 năm 2021 của Bộ xây dựng chưa bao gồm phí để thuê hoặc xây dựng văn phòng làm việc ngay tại hiện trường của nhà thầu tư vấn giám sát. Khi đó, chi phí thuê hoặc xây dựng văn phòng làm việc tại hiện trường của nhà đầu tư giám sát sẽ được xác định theo quy định hiện hành.

Latest News

Tham khảo thêm các kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng mà các kỹ sư của chúng tôi chia sẻ cùng bạn.

xem toàn bộ

bạn cần tìm hiểu thêm thông tin ?

Hãy liên hệ ngay kỹ sư tư vấn của chúng tôi để nắm được thông tin chi tiết.