Công tác lát đá tự nhiên – Hướng dẫn thi công và nghiệm thu

3 Tư vấn Xây dựng Bách Gia

Thi công lát đá nền
1. Công tác chuẩn bị:
1.1. Chuẩn bị bề mặt
– Đã nghiệm thu xong các bộ phận bị che khuất, công tác láng nền.
– Bề mặt lớp láng tạo nền đã được nghiệm thu đảm bảo độ phẳng, đảm bảo bám dính tốt, không bị bong, bộp và phải được làm sạch tạp chất.
– Nền phải được làm sạch bụi và làm ẩm trước khi lát để tăng khả năng bám dính.
– Cần bắn lưới trắc đạc tham chiếu để kiểm tra bề mặt tường nền trước và trong quá trình lát.
1.2. Chuẩn bị vật liệu
– Đá lát phải đúng loại được phê duyệt, không cong vênh, sứt mẻ, khuyết tật trên bề mặt. Cần kiểm tra hoa văn, màu sắc của đá trước khi lát, đảm bảo độ đồng màu.
– Keo chuyên dụng phải được phê duyệt trước khi sử dụng.
– Đá lát phải được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo và được quét chất chống thấm chuyên dụng lên 6 mặt. Khi lớp chống thấm khô mới được mang đi lát.
1.3. Chuẩn bị dụng cụ lát
– Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để phục vụ cho việc lát: ke, dao, bay, bàn tà lột, thước tầm, bay có răng cưa, thước rút, búa cao su, máy cắt, chổi, đục, giẻ lau, nivo hoặc máy trắc đạc và máy đánh trộn keo để lát

Quá trình lát:
2.1 Lát sống bằng hồ dầu: Đối với khu vực nền vừa mới được cán ngay trước khi tiến hành ốp lát có thể dùng hồ dầu rải trực tiếp xuống nền để tiến hành lát. Trình tự thực hiện như sau:
– Lập và phê duyệt bản vẽ Shop trước khi tiến hành lát.
– Vữa cán nền dùng để lát sống bằng hồ dầu phải trộn ẩm không được quá ướt.
– Xác định viên gạch xuất phát theo bản vẽ Shop đã được duyệt, xác định tim trục là hai cạnh vuông góc của viên gạch xuất phát và căng dây theo cho đến hết sàn cần lát.
– Trong khu vực cần lát cần kiểm tra lại các góc vuông xung quanh xem có chính xác chưa. Xếp ướm hàng gạch xung quanh để xác định viên gạch cạnh, góc tường.

Rải vữa lát cố định viên gạch xuất phát bằng cao độ gạch cần lát, lát các viên gạch tiếp theo theo hướng đã căng dây. Cứ tiếp tục như vậy cho đến hết diện tích cần lát.
2.2 Lát bằng keo chuyên dụng hoặc vữa có trộn keo: Đối với khu vực nền đã cán lâu (đã khô)
nên dùng keo chuyên dụng hoặc vữa xi măng trộn thêm keo để tăng độ dẻo cho vữa lát và có thể kéo dài thời gian thi công.
– Các bước còn lại giống như lát bằng hồ dầu.
Chú ý:
– Khi lát phải liên tục dùng búa cao su gõ đều lên bề mặt gạch đến khi keo tràn đều ra các mép viên gạch để đảm bảo sự liên kết chắc chắn với vật liệu gắn kết sau đó vét keo mép để thi công viên tiếp
theo.
– Chỉ pha vật liệu gắn kết với khối lượng phù hợp tránh dư thừa nhiều (bị khô làm giảm tác dụng kết dính), pha đúng theo quy định của nhà sản xuất và phải dùng máy quấy vữa.
– Các vị trí đầu chờ nước, đế âm điện, lỗ thoát sàn… phải được khoan, cắt đúng kích thước và vị trí (Không được mài mỏng gạch và đục lỗ bằng thủ công).
– Thường xuyên kiểm tra độ phẳng và vị trí mặt ốp lát bằng thước tầm theo mốc tham chiếu.
– Cần kiểm tra lại độ đồng đều màu sắc của đá ốp lát.

Công tác làm mạch lát:
– Công tác làm mạch lát chỉ được tiến hành khi các viên đá lát dính kết với lớp nền (1 ngày sau khi lát). Trước khi làm đầy mạch lát, đường mạch phải được vệ sinh sạch tránh bong tróc sau này. Sau khi làm mạch xong cần phải lau ngay cho đường mạch sắc gọn và bề mặt lát không bị bám dính vật liệu làm mạch. Lưu ý đối với mạch lát cần trộn keo loãng hơn.
– Dùng bàn tà lột chuyên dụng chèn keo gioăng mạch để chít mạch lát, đảm bảo khe giữa hai viên đá phải được chèn đầy và đều keo trước khi lau mạch.
– Mạch lát phải phẳng, không ghồ ghề, lồi lõm cục bộ.
4. Bảo dưỡng mặt lát:
– Sau khi làm mạch lát cần bảo quản bề mặt, tránh các va chạm vào bề mặt lát đá, tạo điều kiện cho lớp vữa đóng rắn đủ khả năng chịu lực.
5. Kiểm tra bề mặt lát:
– Tổng thể bề mặt ốp lát phải đảm bảo đúng hình dạng, kích thước. Bề mặt không bị khuyết tật, phải

– Mạch ốp lát phải đều, thẳng, sắc nét.
– Keo liên kết giữa gạch và nền ốp lát phải đặc chắc, không bị bộp (khi gõ lên bề mặt).
– Dung sai cho phép: Căn cứ theo tiêu chuẩn bàn giao các hạng mục xây dựng và kỹ thuật số

6. Nghiệm thu:
– Công tác nghiệm thu hoàn thành công việc phải được kết thúc sau khi ốp lát 1 tuần. Với khu vệ sinh, lô gia phải được thử thoát nước bề mặt trước khi bàn giao cho các bộ phận liên quan.
– Hồ sơ bao gồm:
 Chứng chỉ vật liệu và kết quả thí nghiệm vật liệu đầu vào;
 Biên bản nghiệm thu vật liệu ốp lát;
 Bản vẽ thiết kế;
 Bản Shopdrawing;
 Bản vẽ hoàn công;
 Các biên bản nghiệm thu công việc;
 Nhật ký công trình.

Trả lời

Tư vấn