• Trang chủ /
  • Kiến Thức
  • / #02 Phật Pháp với nghề Xây dựng, để có những tháng ngày bình an sau bàn giao công trình.

#02 Phật Pháp với nghề Xây dựng, để có những tháng ngày bình an sau bàn giao công trình.

Phật Pháp với nghề Xây dựng- để có những tháng ngày bình an sau khi bàn giao công trình

Công trình xây dựng nhà ở hay công trình xây dựng nói chung là tập hợp của một chuỗi các công việc liên hoàn của nhiều nghề, nhiều người khác nhau. Xét trên khía cạnh nhân duyên (thập nhị nhân duyên) thì nó là một sự hội tụ của các nhân duyên khác nhau khởi phát từ Nhân – là mong muốn của gia chủ, duyên – là sự hội hợp của nhiều người khác nhau đến để cùng hoàn thành công việc. Còn NhânQuả là khởi phát từ mong muốn của gia chủ – quả là mức độ ảnh hưởng đến tâm của những người hội duyên, như sự hài long vì công việc tốt (duyên lành) hay phiền não do không được như mong muốn của bất cứ bên nào khi tham gia (chướng duyên).

Vậy thì làm thế nào để chúng ta đều đạt được như ý nguyện khi tham gia hợp duyên xây nhà trọn gói cho gia chủ….? Để sau khi bàn giao công trình, ai cũng được an yên, hạnh phúc viên mãn ?

Theo như thiển kiến của tôi, chỉ có áp dụng Phật Pháp trong công việc, mà ở đây là áp dụng ngay Ngũ giới cấm của Phật tử tại gia là có thể cơ bản giúp cho các bên tham gia đều được vui vẻ, hoan hỷ.

Ngũ giới cấm của Phật tử tại gia là gì ?

Bao gồm: Không sát sinh, Không trộm cắp, Không ác ngữ, Không tà dâm, Không nghiện các chất gây nghiện (trước là nghiện rượu)

Về Ngũ giới thì quý vị có thể xem ở link này

Áp dụng Ngũ giới vào công việc xây dựng như nào ?

Chúng ta đều biết công việc xây dựng gần như là một công việc nặng nhọc và thời vụ, do đó những người công nhân cũng không tránh khỏi ý thức tạm bợ khi tham gia làm việc, từ công việc đến cuộc sống tại công trường xây dựng. Do đó, việc áp dụng như những người sinh hoạt bình thường trong các nhà máy là điều vô cùng khó khăn chứ chưa nói đến là với công nhân xây dựng. Nhưng là người chủ trì công việc (cai thầu) thì có thể vận dụng linh hoạt các điểm sau:

1. Không sát sinh.

Khi động thổ công trình, nên cúng chay và phóng sinh chứ không nên sát sinh, giết hại gà lợn…các thứ để làm lễ cúng Thổ Thần. Phóng sinh đặng phước lành để có sự bù đắp cho việc khi đào đất làm nhà làm vong mạng côn trùng sinh sống dưới đất, điều này làm tổn phước lành lớn nhất khi làm nhà mà nó ảnh hưởng đến cả chủ và thợ. Nên mời các vị cao tăng đến để tụng kinh siêu độ cho các vong linh (nếu có) đang nương nhờ nơi đất đó để họ tạm dời đi và hoan hỷ mà trợ giúp. Có được như vậy thì âm dương đều hài hòa mà công việc cũng thêm phần thuận lợi.

2. Không Trộm cắp

Quan điểm “ăn bớt, rút ruột công trình” gần như in đậm trong tư tưởng của mọi người khi làm công trình bởi thực tại có nhiều người đã làm những việc không đúng đắn từ trước nay làm mọi người nghi ngại. Nhưng việc đó được khắc phục, bên nào cũng đều hoan hỷ vui vẻ cả.

Không trộm cắp trong công trình thể hiện ở các điểm như:

  • Không bớt xén vật tư;
  • Không ăn bớt công đoạn thi công;
  • Không kê khống khối lượng.

Việc này có thể thực hiện bằng cách công khai minh bạch dự toán khối lượng, nghiệm thu thực tế tại hiện trường cả về khối lượng thi công lẫn chủng loại vật tư đưa vào công trình, và có biên bản nghiệm thu đầy đủ.

3. Không nói lời ác ngữ (nói dối, nói thêu dệt, nói đâm thọc….)

Quả thật là khó khi mà người thợ chỉ là những người làm thời vụ, việc đào tạo thợ rất là ngắn và không bài bản nên khó có thể yêu cầu tại công trường không xảy ra những lời nói như chửi tục, nói thề….nhưng người làm chủ quản công việc, cai thầu vẫn phải nhắc nhở mọi người rằng trong công trường không được cãi vã, không chửi bậy…. Bản thận chủ sự phải trung thực với chủ nhà về khối lượng thi công, về quy trình công việc và giải đáp các thắc mắc của chủ nhà về các vấn đề mà họ còn chưa rõ.

Chúng ta đều biết, “vui mắt + vui tai” thì sẽ vui lòng và việc thanh toán cho cả hai bên đều sẽ thuận lợi hơn khi hoàn thành công việc, không một bên nào lại muốn mất mối quan hệ tốt với bên kia sau khi kết thúc công việc nếu họ thực sự làm tốt cả.

4. Không Tà dâm

Trong công trường thì thường có rất nhiều người thợ ở tập trung trong các lán trại tạm bợ (với các công trình nhỏ nhỏ ngắn ngày…) và thường ở ít nhất là một đến vài tháng. Nên thi thoảng cũng xảy ra tình trạng người nọ cặp với người kia ngay tại công trình . Nhưng khi việc đó xảy ra, những việc làm ô uế nơi khu đất đó cũng là những việc làm không tốt lành, bản thân người làm việc đó thì phúc phần cũng bị tiêu hao mà nó cũng sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh. Chưa kể đến việc mâu thuẫn phát sinh sẽ khiến cho nhiều chuyện không hay xảy đến, tai tiếng không tốt ảnh hưởng đến cả chủ thầu lẫn chủ nhà.

5. Không nghiện các chất gây nghiện: ma túy, nghiện rượu, cờ bạc…

Việc nghiện rượu, nghiện ma túy là tối kỵ trong thi công xây dựng bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe người thợ, mà làm xây dựng thì là việc làm nặng nhọc, tốn công sức và nhiều nguy hiểm. Nếu trong quá trình làm mà xảy ra tai nạn lao động thì điều đó là cực kỳ phức tạp vì khi đó còn liên quan đến pháp luật.

Không những thế, khi vướng vào giới cấm này thì nó sẽ làm thần trí con người mơ hồ, rất dễ mắc các lỗi khác nữa. Như khi say rượu, người ta thường hay “lời ra” dẫn đến dễ xích mích với người khác, dễ liên tưởng đến các nhu cầu sinh lý dẫn đến tà dâm…..nhiều lắm. Nên kể cả với Phật tử tại gia thì Giới luật nhà Phật cũng cấm luôn việc các Cư sĩ nghiện rượu, nghiện ma túy, cờ bạc hay các chất gây nghiện khác.

Trong hơn 15 năm làm nghề xây dựng,. khi chưa biết đến Phật Pháp thì vấn đề lợi nhuận là vấn đề mà tôi cũng không thoát khỏi – như một sự thường tình của người làm kinh doanh chuyên môn.Nhưng ngẫm lại, những công trình mà tôi “hạch toán” phải lợi nhuận cần này, cần kia thì lại hầu như là thua lỗ, khi tôi hiểu Phật Pháp rồi thì mới ngộ ra rằng, đó là Nhân – Quả nhãn tiền, trong quá trình làm mình đã chiêu cảm các duyên không lành đến thì việc lãnh hậu quả là đương nhiên rồi.

Bạn cũng có thể nói là sao nhiều người cũng làm, họ vẫn giàu và vẫn vui đó thôi./ Vâng, thực sự là vậy, họ làm tốt, làm đúng, làm đủ, thấu hiểu hay nói cách khác là Đức của họ dày, Phúc của họ rộng sâu nên họ phải được hưởng những quả phúc thù thắng chứ. Nhưng tôi tin là…không có nhiều người được như vậy lắm đâu.,

Nên để được an yên sau khi công trình đưa vào bàn giao sử dụng thì Phật Pháp nên thường xuất hiện nơi công trường, Trung thực + Uy tín là căn cơ gốc rễ đối với người chủ cai thầu và với tất cả các anh em  thợ khi tham gia làm nghề.

 

 

Trả lời

Tư vấn